Chọn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để có được sự lựa chọn tốt nhất để lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, chúng tôi xin trích dẫn ý kiến của kỹ sư Phạm Huy Thông về ưu nhược điểm của từng loại như sau.
Phóng viên: Xin cho biết về các loại máy nước nóng có trên thị trường hiện nay, ưu khuyết điểm từng loại ?

Kỹ sư Phạm Huy Phong: Một máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm 3 phần: collector thu nhiệt, bình chứa nước nóng và phụ kiện (giá đỡ, ống nối,...). Trong đó, phần collector thu nhiệt có vai trò hết sức Trước đây phổ biến là loại collector phẳng làm bằng kim loại (dạng ống cánh với ống bằng đồng và cánh bằng đồng hoặc nhôm). Một vài năm gần đây là loại collector phẳng bằng nhựa (PP-R có độ dẫn nhiệt cao) và loại collector sử dụng ống thủy tinh 2 lớp rút chân không.

Như vậy là có 3 loại collector thu nhiệt: loại phẳng dạng ống cánh kim loại, dạng phẳng bằng nhựa và dạng ống chân không.

Loại collector phẳng ống cánh kim loại:

Ưu điểm: Có hiệu suất cao, thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới 20 năm) nếu lắp đặt và sử dụng đúng, dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn, phù hợp sử dụng để cung cấp nước nóng ở quy mô công nghiệp.

Khuyết điểm: Chất lượng nguồn nước sử dụng phải tốt, cần có biện pháp chống ăn mòn, thất thoát nhiệt cao hơn loại ống chân không.

Loại collector phẳng bằng nhựa:

Ưu điểm: Thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới trên 20 năm), không đòi hỏi chất lượng nguồn nước cấp vào tốt, dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn, phù hợp sử dụng để cung cấp nước nóng ở quy mô công nghiệp.

Khuyết điểm: Hiệu suất không cao bằng dạng phẳng ống cánh và dạng ống chân không, do đó nhiệt độ nước nóng cũng không cao bằng hai loại này; thất thoát nhiệt tương đương loại phẳng ống cánh và cao hơn loại ống chân không, giá thành tương đối cao.

Loại collector ống chân không:

Ưu điểm: Hiệu suất cao (rất cao) và ổn định, tuổi thọ tương đối cao nếu sử dụng đúng, giá thành cũng như chi phí thay thế rẻ (rất rẻ).

Khuyết điểm: Khó lắp đặt, đòi hỏi nguồn nước cấp phải bảo ; khó vệ sinh trong trường hợp các ống đóng cáu bẩn.

Nguồn : ST
[Google Analytics]