Phát triển gạch không nung: Bỏ quên thị trường nông thôn

Vì nhu cầu sử dụng gạch xây chiếm số lượng nhỏ, địa bàn vận chuyển gặp nhiều khó khăn, lao động dư thừa và chỉ sử dụng mức giá bình dân… chính bởi vậy, thị trường nông thôn vẫn bị gạch nung “độc chiếm” hay nói cách khác, người nông dân chưa hề biết đến khái niệm gạch không nung (GKN).

“Gạch không nung? Có nghe nói…”

Ra Tết là thời điểm bắt đầu xây dựng cải tạo nhiều công trình dân dụng. Tuy nhiên, ở nông thôn việc lựa chọn vật liệu xây vẫn là gạch nung truyền thống. Lý giải về sự lựa chọn này, ông Nguyễn Văn Hiệp (một chủ trang trại ở Lâm Thao - Phú Thọ đang chuẩn bị VLXD công trình của gia đình) cho biết: “Người dân nông thôn từ xưa đến nay vẫn quen dùng gạch nung ngay tại địa phương vì giá rẻ, chất lượng tốt và ai ai cũng dùng nên bây giờ bảo thay thế gạch này bằng GKN là rất khó. Hơn nữa, tôi cũng nghe nói về GKN rất phổ biến là xi măng cốt liệu, nhưng muốn tìm mua ở đây cũng chẳng có. Còn đi tận Hòa Bình, Hà Nam để mua mấy vạn gạch về xây nhà thì công vận chuyển còn nặng hơn cả tiền mua”. Những lời tâm sự rất thật của người nông dân này phản ánh một thực trạng phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam, đó là thói quen sử dụng gạch nung cho xây dựng công trình để từ đó, vẫn có chỗ đứng cho lò gạch thủ công tồn tại. Dẫn đến việc sử dụng GKN vẫn còn quá xa vời và bị bỏ ngỏ.

Thói quen của người nông dân là vậy, nhưng theo giải thích của một số ông chủ nhà máy sản xuất gạch không nung trên cả nước, thì thị trường nông thôn cũng chưa phải là đích ngắm của những ông chủ đầu tư lớn như họ. Theo ông Thuấn - Cty CP gạch nhẹ Phúc Sơn (Hòa Bình) thì: Mục đích ban đầu của hầu hết các Cty gạch nhẹ là các TP lớn với những công trình sử dụng nhiều vật liệu gạch xây chứ không phải là thị trường nông thôn. Bởi nhu cầu sử dụng gạch xây ở nông thôn chiếm một số lượng rất nhỏ và công vận chuyển sẽ rất tốn kém.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại còn rất nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động. Giá gạch nung thì rẻ. Tại Lâm Thao - Phú Thọ giá phổ biến ở nhiều mức (tùy loại), nhưng vẫn chủ yếu là 700 - 900 đồng/viên gạch 2 lỗ. Đối với gạch tuynel thì đắt hơn là trên dưới 1.000 đồng/viên. Đó là giá tại nơi sản xuất vẫn chưa tính công vận chuyển. Trong khi đó, gạch xi măng cốt liệu (XMCL) tại nhà máy sản xuất ở Hòa Bình, Hà Nam thì có giá từ 980 đồng - hơn 1 nghìn đồng/viên (chưa tính công vận chuyển)… Để thấy rằng, người dân e ngại mua gạch nhẹ tại nhà máy sản xuất là có lý. Thêm đó, nếu tính đến việc đầu tư mỗi vùng nông thôn một nhà máy sản xuất GKN thì e rằng công suất sẽ dư thừa bởi lượng tiêu thụ tại thị trường nông thôn là quá ít và đó cũng nằm ngoài khả năng tính đến của các ông chủ đầu tư cho loại vật liệu này.

[Google Analytics]